Kể kể từ thời điểm tháng 6 tới mãng cầuy, những nền tảng to lớn tại Trung Quốc như Tencent Music và Cloud Music của NetEase đã xoá những tính năng phạt thẳng (livestream) rất có thể bị lợi dụng để đánh bạc phạm pháp, khiến cho lợi nhuận quý của những công ty này bị tác động tiêu cực đáng kể.

Giới phân tích cho biết thêm tính năng rút thăm như ý rất phổ cập trên mạng thông thường bị thao túng vì chưng những người livestream khi họ trọn vẹn có thể thông đồng với người xem để chia phần thưởng.

Các nền tảng phân phát thẳng tại Trung Quốc công bố lợi nhuận quý sụt giảm trong bối cảnh Bắc Kinh trấn áp mạnh tay nàn cờ bạc trực tuyến.

Theo công ty phân tích Amãng cầulysys, thị trường phân phát thẳng trong năm 2022 ước đạt 152 tỷ NDT (21 tỷ USD) và những tính năng “suôn sẻ” như trên khiến cho livestream càng trở nên thịnh hành.

Ivan Su, nhà phân tích tại Morningstar cho biết thêm, cuộc trấn áp của ban ngành lại tính năng đã trúcc đẩy Tencent Music và Huya "vô hiệu hóa tính năng phân phát thẳng có chứa chấp trò chơi may rủi".

Tuần trước, report thu nhập quý II/2023 của nền tảng âm nhạc trực tuyến Tencent Music và nền tảng phạt thẳng game Huya (tương tự Twitch) cho thấy lệch giá giải trí trên social, gồm cả livestream đã giảm tuần tự 24% và 16% so với cùng kỳ.

Cloud Music, cty vạc nhạc trực tuyến do NetEase sở hữu phần to lớn, đã report lợi nhuận giải trí trên social, chiếm tầm một nửa tổng lợi nhuận, cũng giảm 24% trong quý II so với năm ngoái.

Mặc dù không công ty này lên tiếng viện dẫn lý do lợi nhuận sụt giảm do cơ sở chi phí tác dụng trấn áp nàn đánh bạc trực tuyến, tuy nhiên mối cung cấp tin của Reuters, hiện là đồng sáng lập một nền tảng livestream phổ cập ở Quảng Châu Trung Quốc cho biết thêm, một vài ứng dụng phụ thânt thẳng và phân phát thẳng đã nên tạm dừng cty do bị cảnh sát khảo sát.

Truyền thông địa phương cũng đưa tin, kể từ thời điểm tháng 5 tới tháng 7 vừa qua, tầm 40 ứng dụng chuyện trò thẳng đã ngừng hoạt động và sinh hoạt để “điều chỉnh hoạt động và sinh hoạt sale”.

“Động thái mạnh tay của chính phủ so với cờ bạc trực tuyến rất có thể làm giảm kể từ 20% tới 70% lợi nhuận livestream, tuỳ thuộc vào cường độ tiếp xúc của kể từng nền tảng”,  Charlie Chai, nhà phân tích tại 86Redò kiếm, đánh giá và nhận định, đồng thời cho biết thêm hệ quả sẽ thể hiện đa số trong quý III chudấu bị cho tới.

Trong report thu nhập, Tencent nói rằng công ty đang điều chỉnh sinh hoạt sale livestream lấy “âm nhạc làm trung tâm”, trong khi Huya xác minh sẽ upgrade môi trường thiên nhiên trên nền tảng “lành mạnh hơn”. Cloud Music cho hay họ đang củng cố quy trình nội cỗ và áp dụng cách thức “giám sát nghiêm nhặt hơn so với sinh hoạt bất thông thường của người chi tiêu và dùng”.

(Theo Reuters)