Các ông to ngoại đua săn dự án bất động sản Việt Nam trituradoslacaima.com

Chuyên gia dự báo những thương vụ MandA trong phòng đầu tư ngoại trong nghành nghề dịch vụ bất động sẽ tăng mạnh cuối trong năm này và năm sau.

Từ đầu năm mới đến nay, những ông to bất động sản quốc tế đã triển khai nhiều thương vụ thâu tóm, góp vốn vào những dự án tại Việt Nam. Hồi tháng 7, Keppel Land thông tin sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng để mua 65% cổ phần tại doanh nghiệp sở hữu một trung tâm thương mại tại thủ đô Hà Nội Thủ Đô, dự kiến đi vào thao tác làm việc từ năm 2025. Trước đó hai tháng, ông to Singapore này đã mua vốn tại hai dự án nhà ở của Khang Điền tại TP Thủ Đức với giá hơn 3.000 tỷ đồng.

Gamuda cũng chi gần 7.300 tỷ đồng mua dự án rộng 3,7 ha tại phường An Phú, TP Thủ Đức của Công ty cổ phần Bất động sản Tâm Lực. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2021, quy mô 6 tháp với gần 2.000 căn hộ và được tháo gỡ những vướng mắc pháp lý từ trên đầu năm mới nay. Hiện tại, tường phía ngoài dự án đã gắn biển thương hiệu của doanh nghiệp Malaysia.

Lĩnh vực phượt, nghỉ dưỡng cũng xuất hiện một vài thương vụ nổi tiếng như dự án khu resort Nam Hội An (Hoiana) có tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD đã về tay gia tộc Cheng giàu thứ ba ở Hong Kong.

Hồi giữa năm, hai khách sạn ở TP HCM gồm Ibis Saigon South 3 sao và Catruyền thông quảng cáoi by Frasers 4 sao cùng tọa lạc quận 7 cũng rất được đổi chủ thành công.

Một phần đã hoàn thành của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana). Ảnh: Ricons

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một phần đã tiến hành triển khai của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana). Ảnh: Ricons

JLL Đánh Giá dù thị trường địa ốc đi xuống, Việt Nam vẫn tiếp tục công việc công việc thu hút sự quyên tâm của những doanh nghiệp và quỹ đầu tư quốc tế. "Các thương vụ MvàA to gần đây đã phần nào phản ánh niềm tin ở trong nhà đầu tư vào kinh tế tài chính Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng", đơn vị này cho biết thêm.

Cuối tháng 8, JLL dẫn số liệu thống kê từ Real Capital Analytics - tổ chức chuyên phân tích dữ liệu cho đầu tư và giao dịch bất động sản trên toàn thị trường quốc tế - cho thấy tổng giá trị những thương vụ MvàA được công bố chính thức năm 2022 tại Việt Nam khoảng 1,5 tỷ USD - mức to nhất từ năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm mới 2023, giá trị những thương vụ này đạt hơn 500 triệu USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm vừa qua đại dịch 2019.

Làn sóng MandA bất động sản trong nước tiếp tục công việc công việc được một vài Chuyên Viên, tổ chức dự báo mạnh hơn từ cuối trong năm này trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc tiếp tục công việc công việc phải hỗ trợ tài sản, dự án để xoay xở trả nợ. Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết thêm đã nhận được thấy sự tấp nập hơn của thị trường MandA những dự án từ thời điểm tháng 8.

Còn theo report của VARS, nhà đầu tư tham gia MvàA phần to tới từ những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hong Kong, Malaysia, Thái Lan. Chỉ có một ít doanh nghiệp Việt Nam có đủ tiềm lực để tham gia game show này. Sự quyên tâm ở trong nhà đầu tư được duy trì suốt nửa đầu xuân năm mới và càng tăng dần về cuối năm. Tuy nhiên, tính đến hết quý II, nhiều thương vụ MvàA mới ở giai đoạn đầu (tìm kiếm và xem thêm), chưa đi đến bước đàm phán và chốt giao dịch.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Sohovietnam - tổ chức có hơn chục năm kinh nghiệm trong nghành nghề dịch vụ tư vấn MvàA dự án, nói rằng tuổi thọ giao dịch với những nhà đầu tư quốc tế thường kéo nhiều năm từ 6 tháng đến 1 năm. "Rất ít thương vụ MvàA trọn vẹn có thể thao tác trong 3 tháng vì quy trình xem thêm, thẩm định, quyết định đầu tư của doanh nghiệp quốc tế rất ngặt nghèo", ông Cần nói.

Theo Chuyên Viên này, với tích điện tài chính mạnh, những nhà đầu tư quốc tế vẫn rất quyên tâm đến những dự án bất động sản trong nước bởi nhiều đơn vị nhận định thị trường Việt Nam vẫn tiềm năng khi tiến lên sau nhiều vương quốc 10-15 năm, nhu yếu về nhà ở của người dân còn rất rộng to.

Các doanh nghiệp ngoại hiện ưu tiên MandA nhất tại thị trường thủ đô thủ đô hà nội, TP HCM. Tiếp tiếp theo sau này này đó là tỉnh khác, thành phố lân cận hai đô thị to này như ở phía Bắc là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương. Ở phía Nam là Bình Dương, Đồng Nai, Long An vì gần sân bay và có nhiều khu công nghiệp. Ngoài ra, theo ông Cần, nhà đầu tư quốc tế cũng tìm kiếm dự án ở những trung tâm kinh tế tài chính như TP Hải Phòng, Quảng Ninh hay trung tâm phượt như Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang.

Tuy nhiên, ông Cần cho thấy nhà đầu tư quốc tế thường muốn mua dự án đã có rất nhiều rất nhiều trước pháp lý hoặc phải có tích điện năng hoàn thiện khá đầy đủ. Đồng thời, họ cũng quyên tâm đến việc giải phóng mặt phẳng. Bởi vậy, doanh nghiệp ngoại thường yêu cầu bên vừa lòng nhu yếu phải hoàn thiện khá đầy đủ pháp lý và chuyển giao mặt phẳng sạch.

Do đó, Chủ tịch Sohovietnam nhận định chủ đầu tư bất động sản nhà ở rất có thể khồng hề bị ép giá, vẫn thỏa thuận theo giá thị trường bởi số lượng dự án có trước pháp lý rất ít. Hiện nay, những dự án cần được phục vụ, tìm thêm doanh nghiệp hợp tác trên thị trường phần to là trong nghành nghề dịch vụ phượt, nghỉ dưỡng.

Dự báo từ cuối năm, nhiều Chuyên Viên cho rằng thị trường địa ốc sẽ tích cực hơn với nền lãi suất đã hạ xuống, tư tưởng nhà đầu tư tốt hơn, tkhô hanh khoản của thị trường xuất phát ấm lên tương tự tình hình giai đoạn cuối năm 2013. Đây cũng là nới xuất phát để tham gia đoán thao tác MvàA bất động sản sẽ sôi động hơn trong năm sau, cả về số lượng và giá trị những thương vụ đều đi lên.

Tương tự, JLL cũng kỳ vọng sẽ ghi nhận nhiều giao dịch thành công hơn thời hạn tồn tại tới trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư Việt Nam vẫn gặp khó khăn tài chính. Đơn vị này cho rằng, giai đoạn 2014-2018, toàn bộ tài sản về chất cao nằm trong tay chủ đầu tư Việt Nam nhờ tích điện tiến lên quỹ đất, tiến hành triển khai dự án và phân phối hàng tốt. Tuy nhiên với sự thay đổi mạnh mẽ và tự tin của thị trường hiện tại, JLL nói rằng những doanh nghiệp trong nước buộc phải cơ cấu lại thành phầm, danh mục đầu tư. Vì vậy, những chủ đầu tư Việt Nam cũng cởi mở hơn với những thời dịp hợp tác với doanh nghiệp quốc tế. Đồng thời, nhà đầu tư ngoại cũng đều phải sở hữu nhiều lựa chọn tiềm năng hơn tại Việt Nam.  

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam