Thị trường bất động sản đang ấm lên trituradoslacaima.com

Thị trường bất động sản từ trên đầu xuân năm mới đến nay ghi nhận lượng tiếp xúc đang tăng dần, nếu quý II/2023 thị trường ghi nhận 3.700 tiếp xúc, tăng 37% so với mức 2.700 tiếp xúc ở quý I, thì quý III đã ghi nhận gần 6.000 tiếp xúc, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

 
 
Thị trường bất động sản đang 'ấm lên' - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn. Hình ảnh: Quang Vinh.

Gia tăng giao du

Thông tin nói trên vừa được Hội môi giới BĐS Việt Nam (Vars) trả ra trong một khảo sát tiên tiến nhất. Điều đó cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng thể hiện rõ những tín hiệu của sự “ấm lên”.

Báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường BĐS Việt Nam quý III/2023 và dự báo tình hình thị trường quý IV/2023” của Hiệp hội BĐS Việt Nam (Vnrea) cũng chứng tỏ, tkhô cứng khoản trên thị trường BĐS trong quý III/2023 đã được cround thiện so với thời đoạn khó khăn cuối năm 2022 và những tháng đầu năm mới, thị trường đầu tiên ghi nhận nhiều "điểm sáng" tại những địa phương như: Thành Phố Hà Nội, Hround Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… những nơi được thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù tương thích với nhu yếu.

Nhiều doanh nghiệp marketing BĐS cho thấy thêm, thị trường chung cư, nhà đất tại những thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Để tiếp tục duy trì thời hạn tăng trưởng của thị trường lúc này, rất cần phải có những cơ chế, chính sách cmàn thiện nguồn cung đang thất vọng. Các chính sách về BĐS cần hướng tới mọi tầng lớp trong xã hội.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Vnrea, yêu cầu ở thật đang tăng cao và chắc cú là sẽ tăng và với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng tài chính, đô thị hóa... “Dự kiến tại Diễn đàn BĐS cuối năm 2023, Vnrea sẽ công bố những chỉ số BĐS, là cơ sở để những nhà trở thành tân tiến ý tưởng phát minh tham chiếu, để khi ý tưởng phát minh hình thành rất có thể vừa lòng yêu cầu được từ 60 - 70% yêu cầu thật, đảm bảo những yêu cầu để thu hút sự nhà đầu tư trong và ngoài nước” – ông Đính cho thấy thêm.

Giới Chuyên Viên BĐS cũng nhận định, nếu những dự thảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS được trải qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, kéo theo những “nút thắt” về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin ở trong phòng đầu tư trở về thị trường chính… sẽ là những điều kiện quyết định để thị trường thật sự trở về trạng thái thường thì.

Thị trường BĐS quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi thị trường từ thời điểm năm 2024, đặc trưng tại những khu vực đang còn nhiều dư địa cải tiến và phát triển, có quy hoạch hệt nhau, tân tiến, hạ tầng được quyên tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao...

Những tín hiệu tích cực

BĐS là 1 trong mỗi nghành nghề dịch vụ quan trọng của nền kinh tế tài chính, liên quan mật thiết tới những ngành: Xây dựng, tài chính, phượt, sản xuất sale… Thời gian qua, thị trường và doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn, có tới 70 - 80% số ý tưởng phát minh đang tạm ngừng thi công, cơ cấu thành phầm chưa thích hợp, thiếu phân khúc nhà ở có giá phù thích hợp với người thu nhập thấp và doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên theo ông Hoàng Hván - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nếu như trước đó đây, những DN thường đợi đón Chính phủ tháo gỡ khó khăn, thì nay nhiều DN đã chủ động, linh hoạt hơn trong việc giván quyết những vướng mắc chung của thị trường.

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2023, nhiều Chuyên Viên cho rằng, 1 trong các mỗi phân khúc ở vô tận địa phương đã có dấu hiệu vượt “đáy".

Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền ảo tệ Quốc gia, tình hình tài chính trái đất và Việt Nam đang phục hồi và từ thời điểm năm 2024 - 2025 sẽ tốt đẹp hơn; lạm phát và lãi suất ngân hàng đang giảm dần từ quý III/2023 tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ tiếp cận vốn; vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi; nguồn cung - cầu những phát minh BĐS giá đang tiến tới ổn định tương thích hơn... Đó là những yếu tố thêm phần vực dậy thị trường BĐS, trả thị trường bước vào thời đoạn sàng lọc, lành mạnh hoá và thị trường.

Giới Chuyên Viên ngành địa ốc có nhận định chung, đến nay, niềm tin từ những nhà đầu tư đang dần được phục hồi, nhiều ý tưởng phát minh mới đầu tiên mở bán trên thị trường, dẫn đến việc tăng thêm con số giao du bất động sản.

Tuy nhiên, việc cmàn thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tư tưởng của người tiêu dùng vẫn đang trình làng chậm trễ, cần nhiều thời hạn để hoàn thiện những ý tưởng phát minh mới. “Đồng thời, tư tưởng trong phòng đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, nhất là những người đang đối diện với căng thẳng tài chính từ những khoản đầu tư trước đây” - Phó Chủ tịch Vnrea Nguyễn Văn Đính nêu quan điểm, đồng thời dự báo, trong thời đoạn cuối năm 2023 – đầu xuân năm mới 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn và sẽ ổn định dần trong khoảng cuối quý II và đầu quý II/2024.

 
 
 
 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam