Loạt yếu tố tác động đến thị trường bất động sản 2024 trituradoslacaima.com

Diễn biến của thị trường bất động sản đang thu thêmộc vào nhiều yếu tố như tình hình tài chính trong nước, tình hình tài chính toàn thế giới, đầu tư công, những chính sách pháp luật đang sửa đổi,…

Tình hình tài chính trái đất

Theo giới Chuyên Viên, diễn biến của thị trường bất động sản sẽ thu thêmộc to vào những yếu tố như tình hình kinh tế tài chính trong nước, tình hình kinh tế tài chính toàn thị trường quốc tế, đầu tư công, việc gỡ vướng pháp lý và dòng vốn vào bất động sản.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, một yếu tố khác tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam là bức tranh tài chính trái đất. Vị Chuyên Viên này phân tích, cuộc khủng hoảng của tài chính tại một vài nước tiến lên đang liên quyên tư tưởng và tác động trực diện đến tài chính những nước đang tiến lên.

Chưa kể, biến động xung đột một vài khu vực cũng làm dấy lên lo ngại. PGS. TS. Trần Đình Thiên từng cho rằng, nếu kinh tế tài chính trái đất không hề có triển vọng tốt, không sai lệch sẽ liên quan một phần đến nền kinh tế tài chính trong nước. Là một phần tử của nền kinh tế tài chính, bất động sản cũng sẽ gặp khó.

Diễn biến kinh tế tài chính trong nước

Ngoài biến động trái đất, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên Viên kinh tế tài chính còn cho rằng, diễn biến của thị trường bất động sản thu thêmộc rất rộng vào tình hình kinh tế tài chính trong nước. Ông Hiếu phân tích, tiềm năng đạt tăng trưởng GDP của Việt Nam 6-7% là số lượng đầy thử thách. Đáng lưu ý, khi kinh tế tài chính khó khăn, tư tưởng người dân sẽ không thể thể mạnh xuống tiền vào những kênh đầu tư. Theo ông Hiếu, nếu kinh tế tài chính khởi sắc, bất động sản rất có thể đảo chiều dần sang hồi phục từ giữa năm 2023.

Đồng quan điểm đó, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu and Tư vấn, Savills thành phố Thành Phố Hà Nội, cũng cho rằng, kịch bản của thị trường bất động sản thu thêmộc to vào bức tranh kinh tế tài chính trong nước.

Vị Chuyên Viên này cũng nhận định, một yếu tố khác liên quan sự hồi phục của thị trường là việc sửa đổi luật, như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản… Nếu việc này được làm quyết liệt và được trải qua như dự kiến như có văn bản hướng dẫn tiếp theo thì trọn vẹn có thể vào thời điểm quý IV/2023, thị trường sẽ sở hữu chuyển biến. Tuy nhiên, vừa mới qua, thông tin về việc dừng trải qua sử đổi Luật Đất đai đó đã chính thức được công bố. Đây trọn vẹn có thể là thông tin tác động đến mức độ độ độ hồi phục của thị trường bất động sản.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản tuổi thọ vừa qua đã dần “thẩm thấu" vào thị trường, giúp thị trường bớt ảm đạm, giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào tình trạng bất ổn, kịp thời ngăn chặn đà bước qua ngưỡng giới hạn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các tỉnh hiện nay đang tiếp tục phối hợp tích cực, chủ động với các doanh nghiệp thu hồi các dự án không đủ điều kiện triển khai; tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang vướng mắc tái khởi động. Điều này giúp thị trường dần được tháo gỡ khó khăn.

 
 
 

Đơn vị phân tích này nhận định, nếu chính sách pháp lý khơi thông, những giải pháp gỡ khó cho dự án được tăng cường, thị trường địa ốc sẽ khởi sắc.

Đầu tư công

Nhân tố khác liên quan đến diễn biến của thị trường bất động sản, theo nhiều Chuyên Viên này là vận tốc giải ngân đầu tư công.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, đầu tư công được ví như “tham số” có tác động to đến diễn biến bất động sản. Khi đầu tư công được tăng cường, đặc trưng là những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được chú trọng triển khai, thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi to, thu hút nhiều nhà đầu tư, tkhô cứng khoản thành phầm tốt, giá bất động sản tạo thêm. Và ngược lại, khi tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ì ạch, thị trường bất động sản sẽ chịu tác động ổn định.

Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long nhận định, nơi nào đầu tư công trình làng kém, nơi đó thị trường bất động sản tiến lên “yếu ớt”. Đặc biệt nếu như với đầu tư công vào dự án hạ tầng giao thông, yếu tố này sẽ tác động to đến thị trường bất động sản.

Theo dữ liệu phục vụ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước 8 tháng đầu năm mới 2023 đạt 40% kế hoạch năm. Nhiều địa phương, bộ ngành đạt được mức giải ngân cao trên 60%. Đơn vị này cũng nhận định, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt tại các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, kéo theo nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng. dịch vụ, văn phòng,... làm bệ đỡ kéo theo thị trường ấm lên.

Lãi suất ngân hàng

Theo Chuyên Viên tới từ Savills, bà Đỗ Thị Thu Hằng nhận định, sự hồi phục của thị trường còn phụ thu thêm thêmộc vào việc tiếp cận và hấp thụ vốn ngân hàng. Bởi lẽ, vốn ngân hàng là yếu tố quan trọng tác động đến tư tưởng, quyết định của người mua.

Vị Chuyên Viên này cho rằng, đến thời điểm này, lãi suất ngân hàng và được điều chỉnh về mức hợp lý hơn, tạo điều kiện nếu như với người mua yêu cầu được giản dị và đơn giản tiếp cận tín dụng. Tuy nhiên, nếu như với yêu cầu ở thực, người mua vẫn cần xem xét và Đánh Giá mẩu chuyện trả gốc và lãi.

“Sự tháo gỡ những nút thắt tồn tại của thị trường ngày càng rõ rệt. Chính sách tiền tệ đang phát huy thành quả. Thị trường cũng đã có rất nhiều rất nhiều những hướng dẫn ví dụ, rõ ràng và mang tính chất hỗ trợ to về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Các chính sách tài khoá như đầu tư công cũng tương đối được tăng nkhô nóng, tạo links một nhữngh dễ dàng và đơn giản và giản dị tới những khu vực, giảm áp lực triệu tập nguồn cầu tại những khu vực nội đô, thành phố to. Từ này này đó làm động lực mở rộng thị trường bất động sản, bổ sung update thêm nguồn cung mới với giá phải chăng hơn”, vị này nói thêm.

 

 

 
 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam